ChainLink (LINK) là gì ? Thông tin chung về Chainlink Token

Khi thực hiện các giao dịch và liên kết giữa các Blockchain với nhau thì ta cần phải dùng đến các phần mềm trung gian. Một trong những phần mềm trung gian được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay là ChainLink. Vậy ChainLink có những đặc điểm gì và có cách hoạt động hiệu quả ra sao, mua bán, giao dịch ở đâu? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn về dự án này nhé!

Khái niệm ChainLink là gì ?

ChainLink (LINK) là một nền tảng blockchain trung gian, làm cầu nối để chuyển tiếp thông tin và dữ liệu từ bên ngoài vào Blockchain và từ Blockchain ra thế giới thực. ChainLink được xây dựng trên nền tảng blockchain Ethereum. Dự án ChainLink đã được phát triển từ năm 2015 với tiềm năng phát triển rất lớn.

Cách thức hoạt động của ChainLink

Các hợp đồng thông minh (Smart Contract) không thể liên kết trực tiếp với dữ liệu thực bên ngoài blockchain. ChainLink được tạo ra để làm cầu nối giữa các Smart Contract và các nguồn dữ liệu bên ngoài. Sử dụng ChainLink sẽ giúp cho các Smart Contract phát triển dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách thức hoạt động của ChainLink

Chức năng của ChainLink

Dưới đây, là 2 tính năng chính của nó.

Chức năng On-Chain

ChainLink có các hợp đồng thông minh cần phải xử lý cần phải xử lý các yêu cầu người dùng trực tiếp trên các chuỗi. Nếu người dùng muốn truy cập vào các dữ liệu bên ngoài blockchain thì cần phải gửi một hợp đồng yêu cầu tới ChainLink sau đó blockchain sẽ xử lý các yêu cầu này bằng một hợp đồng riêng.

ChainLink sẽ có 3 loại hợp đồng xử lý các yêu cầu của hệ thống quản lý, bao gồm: reputation contract, order-matching contract và aggregating contract.

 • Reputation contract có chức năng theo dõi các số liệu hiệu suất của nhà cung cấp dịch vụ.
 • Order-matching contract có chức năng ghi lại các tham số SLA và tổng hợp các mức giá thầu của các nhà cung cấp oracle và chọn các giá thầu bằng Reputation contract và hoàn thành các oracle SLA.
 • Aggregating contract có chức năng tổng hợp, phân tích các dữ liệu và lựa chọn dữ liệu tối ưu.

Để xử lý các hợp đồng này, chức năng on-chain của ChainLink sẽ tiến hành các bước: lựa chọn oracle, phân tích và báo cáo dữ liệu, tổng hợp kết quả đã phân tích. 

Chức năng Off-Chain

ChainLink có chức năng quản trị các kết nối với mạng Ethereum bằng các nút off-chain. ChainLink sẽ thu thập dữ liệu từ các nguồn off-chain bằng các nút off-chain theo yêu cầu của từng hợp đồng. Sau khi đã thu thập xong, các nút off-chain sẽ xử lý dữ liệu thông qua ChainLink Core và truyền tới các hợp đồng quản trị on-chain để cho ra kết quả.

Dự án ChainLink được phát triển bởi ai?

ChainLink được phát triển bởi đội ngũ gồm có:

 • Người sáng lập: Sergey Nazarov là cựu nhân viên của công ty đầu tư nổi tiếng FirstMark Capital, người đã có nhiều kinh nghiệm xây dựng các mạng lưới P2P.
 • CTO: Steve Ellis là kỹ sư phần mềm và là trưởng nhóm tại Pivotal Labs.
 • Kỹ sư phần mềm: Dimitri Roche là cựu kỹ sư phần mềm của Pivotal Labs và McKinsey, trưởng nhóm của đội ngũ kỹ sư Infogroup.
 • Trưởng phòng điều hành: Mark Oblad từng là nhân viên của Gunderson Dettmer và là người quản lý phát triển của quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới.

Các đối tác của ChainLink

ChainLink đã trở thành dự án của nhiều công ty, doanh nghiệp lớn, trong đó có thể kể đến như:

 • SWIFT là Hệ thống thanh toán đa ngân hàng hàng đầu của thế giới. Việc trở thành đối tác của SWIFT đã làm tăng tốc độ phát triển của ChainLink, lôi hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và trở thành dự án phổ biến trên thị trường.
 • Zeppelin_us là hệ điều hành phát triển Smart Contract.
 • Request Network là một mạng lưới phát triển với mục đích trở thành sàn giao dịch tiền tệ fiat và tiền điện tử đạt chuẩn.

Tìm hiểu về LINK 

LINK là một token trong mạng lưới của ChainLink, được ra đời sau 2 năm kể từ khi dự án ChainLink ra mắt. LINK được tung ra thị trường trong đợt ICO tháng 9 năm 2017. 

Đồng LINK là gì?

Đồng LINK là gì ?

Đồng LINK được phát hành dưới dạng ERC-20 và hoạt động trên nền tảng Blockchain Ethereum. Tỷ giá của đồng LINK hiện tại là khoảng 350 triệu LINK với mức vốn là 825 triệu USD. Giá LINK đạt đỉnh vào ngày 30/06/2019 với mức 3.8 USD.

Để lưu trữ đồng LINK, người dùng có thể sử dụng các ví ETH có hỗ trợ token ERC-20 như ImToken, Trust Wallet, MyEtherWallet, Metamask, Trezor, Ledger,… Ngoài ra, nếu người dùng thường xuyên giao dịch mua bán đồng LINK thì có thể lưu trữ ngay trên ví của các sàn giao dịch.

Token LINK thường được sử dụng để trả công cho các nhà điều hành mạng ChainLink và các giao dịch.

Ưu và nhược điểm của dự án ChainLink  

Ưu điểm: 

 • Tốc độ giao dịch của dự án khá phát triển và tăng lên đều đặn.
 • Là hệ thống tiền tệ phi tập trung, dễ dàng liên kết và quản lý.
 • Được oracles bảo vệ quyền lợi và đảm bảo an toàn cho các giao dịch.
 • Có khả năng thu thập thông tin bên ngoài qua một lần quét.

Nhược điểm: 

 • Hiện tại chỉ có thể kết nối với các Smart Contract trên blockchain Ethereum, chưa kết nối được với các Smart Contract bên ngoài.
 • Trong trường hợp lỗi không thể đảo ngược quá trình giao dịch.
 • Các nhà phát triển dễ thực hiện các giao dịch gây nhiễu.

Điểm khác biệt của dự án ChainLink

Token LINK của dự án ChainLink là loại tiền điện tử đầu tiên, có tiềm năng phát triển rất tốt đặc biệt là có khả năng thu hẹp khoảng cách giữa các Smart Contract với thế giới thực bên ngoài.

ChainLink có thể giải quyết được các vấn đề mà nhiều người dùng đang gặp phải hiện nay, giúp Smart Contract có thể tiếp cận được với nhiều doanh nghiệp.

ChainLink có khả năng phân cấp các oracle tập trung, giúp các oracle phù hợp hơn với bản chất phi tập trung của ngành tiền điện tử và công nghệ blockchain. ChainLink chính là dự án đầu tiên có khả năng làm được điều này.

Có nên đầu tư vào dự án LINK không?

Đồng LINK hiện đang được rất nhiều nhà đầu tư chú ý với mức độ tăng trưởng nhanh chóng. Tiềm năng phát triển của dự án được đánh giá khá tốt:

 • Giá của LINK hiện tại khá thấp nhưng thứ hạng của nó trên CoinMarketCap khá tốt. Đây chính là một điểm có lợi cho dự án này.
 • Công nghệ Smart Contract được ứng dụng vào thế giới thực là một ý tưởng khá tốt, mang tính cách mạng và có khả năng ứng dụng rộng rãi sau này.
 • Đồng LINK sử dụng để chạy mạng ChainLink và là đồng coin gốc và duy nhất ở thời điểm hiện tại của nền tảng này. Vì vậy nếu nền tảng ChainLink có độ phổ biến cao thì đồng LINK cũng sẽ tăng lên.

Những nhận định này của chúng tôi chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn có thể tìm hiểu thêm để có quyết định đúng đắn nhất. Chúng tôi không khuyến khích các nhà đầu tư nghe theo bất cứ nhận định hay lời khuyên nào khi chưa nghiên cứu thật kỹ.

Giao dịch đồng LINK ở đâu? 

Hiện tại, nhà đầu tư có thể mua, bán, giao dịch đồng LINK trên các sàn giao dịch như Binance, Huobi Global, CoinBene, Bitrue, OKEx, Bithumb,Mercatox… Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn thì có thể lưu trữ đồng LINK trên các ví như Metamask, Myetherwallet, Trust Wallet,  Atomic Wallet,  imToken. Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư lướt sóng, thường xuyên thực hiện các giao dịch mua – bán thì có thể lưu trữ trực tiếp trên các sàn giao dịch.

Đồng LINK trên các sàn giao dịch hiện nay vẫn chưa hỗ trợ mua bằng tiền Việt Nam. Nhà đầu tư cần phải đổi tiền Việt sang USD và thực hiện các giao dịch với đồng LINK.

Trên đây là một số thông tin về dự án ChainLink cũng như token LINK. Có thể thấy tiềm năng phát triển của dự án ChainLink là rất lớn và rất đáng để nhà đầu tư cân nhắc và xem xét. Hy vọng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích giúp nhà đầu tư có thể tham khảo thêm và đưa ra quyết định hợp lý.

Chúc các bạn thành công.

Bạn muốn giao dịch đồng Chainlink (LINK)? Một số sàn tiền điện tử dưới đây cung cấp mã này.

Sàn tiền điện tửReview
Binance 300x200Đánh giá sàn Binance
Remitano 300x200Đánh giá sàn Remitano
(SAO CHÉP NỘI DUNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI NGUỒN ITIGTRADER)

About leon

Hiện đang làm thuê cho ITIGTrader. Sở thích âm nhạc, ngắm cảnh đẹp, êm đềm và yên tĩnh. Phương châm sống: Còn lâu, tôi mới thương người đi nói xấu tôi. "Nhưng, Thiên Chúa thì không phải như vậy".

Vẫn đang kiểm tra

Hướng dẫn sử dụng Social Trading Exness và đánh giá Copy Trade

Hướng dẫn Copy trade trên Social Trading Exness 2024

Tính năng này cũng có thể gọi với cái tên khác Copy trading hay Sao …

Phí Swap trên Vàng = 0ĐĂNG KÍ
+ +