Bitcoin là gì? Nên đầu tư vào BTC không?

Có rất nhiều câu hỏi từ các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường tiền ảo đều thắc mắc, như: Bitcoin là gì? hoặc Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo này không? Trên cơ sở này, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tiếp cận gần hơn với Bitcoin và cung cấp các thông tin cần thiết để quyết định có nên đầu tư vào BTC không nhé!

Bitcoin là gì?

Bitcoin có mã giao dịch là BTC hoặc XBT, là một loại tiền kỹ thuật số được phát triển và vận hành dưới dạng nền tảng mã nguồn mở. BTC cũng chính là một đồng tiền điện tử xuất hiện đầu tiên trên thế giới, làm khởi đầu cho sự phát triển của thị trường Crypto sau này.

Bitcoin sử dụng hình thức giao dịch ngang hàng, yếu tố này giúp Bitcoin loại bỏ được phương thức giao dịch qua trung gian. Có nghĩa là khi giao dịch BTC, người gửi sẽ giao dịch trực tiếp đến người nhận với mức phí giao dịch rất thấp, gần như miễn phí mà không cần thông qua trung gian hay các tổ chức, cá nhân nào.

Lịch sử hình thành và phát triển của Bitcoin

Từ 1000 Bitcoin chỉ bằng giá của hai chiếc pizza, Bitcoin đã trở thành đồng tiền ảo đứng đầu trong thị trường hiện nay. Bitcoin đã trải qua không ít khó khăn để tạo sự tin tưởng cho cộng đồng và giới đầu tư. Dưới đây là lộ trình hình thành và phát triển của Bitcoin:

 • Vào năm 2007, dự án tiền điện tử Bitcoin được khởi xướng bởi Satoshi. Với mục đích xây dựng một hệ thống giao dịch mà ở đó người bán và người mua không cần phải quen biết nhau.
 • Đến 18/08/2008, Bitcoin đã được đăng ký chính thức với tên miền là bitcoin.org bởi nhà sáng lập.
 • 03/01/2009, những đồng tiền ảo Bitcoin đầu tiên được phát hành.
 • Vào ngày 12/01/2009 các nhà đầu tư đã được bắt đầu giao dịch lần đầu tiên với đồng tiền ảo này. Giá trị của BTC trong phiên giao dịch đầu tiên được định ở mức giá là 0.00076 USD.
 • Tuy nhiên, khoảng giữa năm 2010, Satoshi – nhà sáng lập Bitcoin biến mất một cách bí ẩn. Cho đến nay, danh tính và sự mất tích của Satoshi vẫn đang là dấu hỏi lớn trong thị trường tiền ảo.
 • Các nhà đầu tư đã có thể sử dụng 1000 BTC để giao dịch hàng hóa vào ngày 22/10/2010, ước tính bằng khoảng 25 USD tại thời điểm đó.
 • Kể từ năm 2011, tỷ giá của BTC bắt đầu có sự biến động mạnh. Có đợt giá BTC cán mốc lên đến 32 USD rồi sau đó giảm còn 2 USD.
 • Vào tháng 12/2013, Việt Nam có đại lý cho phép mua bán Bitcoin đầu tiên. Cùng năm, sàn giao dịch BTC có tên VBTC bắt đầu hoạt động tại thị trường tiền ảo ở Việt Nam.
 • Nhìn chung giai đoạn 2011 – 2015, Bitcoin rất phát triển và thịnh hành tại thị trường châu Á và Bắc Mỹ.
 • 05/06/2016, tại Việt Nam đã có máy ATM hỗ trợ rút Bitcoin đầu tiên.
 • Lần đầu tiên giá BTC vượt qua giá vàng vào ngày 02/03/2017.
 • Đến 8/2018, Bitcoin phân tách thành hai mạng lưới, hình thành nền tảng Bitcoin Cash.
 • Giai đoạn cuối năm 2020 và đầu năm 2021, giá BTC liên tục phá vỡ các mốc kỷ lục, cao nhất là vào ngày 14/04/2021 giá BTC chạm mốc 65.000 USD.

Đơn vị của BTC

Dù là tiền điện tử nhưng Bitcoin cũng có đơn vị như các đồng tiền truyền thống khác, đơn vị là Bitcoin (BTC).

Trong đó, đơn vị nhỏ nhất của BTC là Satoshi – tên của nhà sáng lập.

Tỷ lệ được quy đổi với 1 BTC = 100.000.000 Satoshi.

Đồng nghĩa, 1 Satoshi = 0.00000001 BTC.

Cách thức hoạt động của Bitcoin (BTC)

Các chức năng ưu việt của Bitcoin là nhờ vào hai nền tảng công nghệ là:

 • Công nghệ Blockchain: Đây được xem là một cuốn sổ cái điện tử có tính phi tập trung, giúp sao chép mọi thông tin giao dịch và đảm bảo tính minh bạch của thông tin. Công nghệ này được xây dựng để chống lại khả năng thay đổi dữ liệu và giúp giao dịch không cần qua trung gian.
 • Công nghệ DLT (Distributed Ledger Technology), được xem là sổ cái phân tán, tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không cần lưu trữ hoặc xác nhận bằng các bộ máy trung ương nào. Với công nghệ này, người tích hợp nó sẽ được quyền kiểm soát, họ có thể tự quyết các mục đích, cơ cấu và quá trình vận hành nền tảng sử dụng dịch vụ của họ.

Cách thức hoạt động của Bitcoin (BTC)

Ví lưu trữ Bitcoin

Ví Bitcoin là hình thức lưu trữ được xem là an toàn nhất. Ví Bitcoin cũng tương tự như là một tài khoản Bitcoin hoặc email, tài khoản ngân hàng thông thường. Ví Bitcoin sẽ bao gồm các yếu tố như:

 • Địa chỉ công khai: Đó là Bitcoin Address, giống như tên chủ sở hữu và số tài khoản.
 • Khoá riêng tư: Đó là Private Key – mật khẩu của tài khoản.

Ví lưu trữ Bitcoin

Cần xem xét kỹ lưỡng các loại ví lưu trữ BTC uy tín để đảm bảo an toàn. Có thể tham khảo 3 loại ví dưới đây:

 • Ví nóng: Hay còn gọi là ví online, một số loại ví nổi bật như: ví BTC.com, CounterWallet, Bitcoin Core…
 • Ví lạnh là ví cứng, có thể cầm trên tay. Ví lạnh khá tốn công mỗi khi giao dịch, chỉ phù hợp cho các nhà đầu tư lâu năm nhưng nó mang lại độ an toàn cao, có thể kể đến như ví Trezor, Ledger…
 • Ví sàn là ví được tạo trực tiếp trên các sàn giao dịch như OKEx, Huobi, Binance… Nhược điểm là người sở hữu không thể cầm Private Key trực tiếp nên dễ bị tấn công và chứa nhiều rủi ro.

Các hình thức sở hữu BTC hay Bitcoin

Có nhiều cách để sở hữu đồng BTC, có thể tham khảo ba hình thức sở hữu là đào, giao dịch và mua BTC.

Các hình thức sở hữu BTC hay Bitcoin

Khai thác BTC

Khi khai thác ( hoặc đào) Bitcoin cần có máy đào BTC với cấu hình mạnh, một trong số máy đào BTC chuyên dụng đó là ASIC.

Tương tự với các máy đào coin khác, máy đào BTC cũng có các thông số kỹ thuật sau:

 • Đơn vị đo lường Hashrate: Dùng để kiểm soát, tính toán khối lượng BTC đã được đào.
 • Ở thời điểm khai thác Bitcoin, thợ đào cần tính toán kỹ lưỡng mới có thể kiếm được BTC.
 • Thợ đào cần tập hợp hash cần thiết và cho phép truy cập vào các hoạt động giao dịch mới và các khoá bí mật.

Một số máy khai thác BTC chuyên dụng có thể tham khảo như: Antminer S7, WhatsMiner M3, AvalonMiner 761…

Tuy nhiên, các thợ đào có thể đào BTC miễn phí bằng các trang đào Bitcoin uy tín hoặc qua các phần mềm, ứng dụng đào BTC trên điện thoại. Song, các phương pháp này sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Mua BTC

Mua Bitcoin là cách sở hữu nhanh nhất, có thể mua BTC ở các địa điểm sau:

 • Mua tại các sàn giao dịch tiền ảo uy tín có niêm yết đồng BTC như: Binance, Okex, Remitano, Huobi…
 • Mua tại chợ đen – đây là cách mạo hiểm và chứa nhiều rủi ro nhất, người đầu tư nên cân nhắc.

Giao dịch Bitcoin

Giao dịch Bitcoin là hình thức kiếm lợi nhuận một cách nhanh chóng, có thể trong vài giờ hoặc vài ngày. Đa số, các nhà đầu tư dùng các kỹ thuật phân tích để có thể mua với giá thấp và lợi dụng thời điểm để bán ra với giá cao hơn.

Ưu và nhược điểm của đồng tiền ảo BTC

Ưu điểm

Một số ưu điểm nổi bật như:

 • Khó có thể làm giả đồng Bitcoin
 • Người bán và người mua có thể kết nối giao dịch trực tiếp với nhau, không cần qua trung gian.
 • Tiết kiệm chi phí in ấn vì BTC là dạng tiền kỹ thuật số hoạt động trên mạng internet.
 • Mạng lưới xử lý giao dịch BTC ít tiêu tốn điện năng.
 • Là một đồng tiền ảo thông minh, có khả năng tự lập trình linh hoạt như việc tự kích hoạt hợp đồng thông minh, để tránh lừa đảo hoặc gian lận.

Nhược điểm

Song, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Bitcoin khó tiếp cận và sử dụng đối với các nhà đầu tư không am hiểu công nghệ.
 • Bitcoin có tỷ giá thường xuyên bị biến động mạnh.
 • Là môi trường lý tưởng cho các tổ chức tội phạm lợi dụng để lừa đảo, rửa tiền…
 • Có tính chất ẩn danh nên các quốc gia trên thế giới vẫn chưa công nhận BTC như là một hình thức thanh toán chính thức.

Có nên đầu tư vào BTC không?

Có nên đầu tư vào BTC hay không thì vẫn đang là câu hỏi khó để đưa ra đáp án chính xác. Bởi Bitcoin có nhiều mặt ưu và nhược, tùy vào nhu cầu đầu tư và tình hình thị trường mà nhà đầu tư có thể cân nhắc.

Bitcoin dùng để giao dịch mua bán có thể kiếm được lợi nhuận hàng ngày. Đây là một loại tiền điện tử tiềm năng mang về lợi nhuận lên đến hàng triệu USD chỉ sau vài năm đầu tư. Tuy nhiên, trên thị trường tiền ảo, Bitcoin hay những đồng coin khác cũng đều đối mặt với sự biến động lớn, có thể tăng hoặc giảm vài chục phần trăm trong một ngày.

Bitcoin (BTC) có hợp pháp tại Việt Nam không?

Năm 2014, ngân hàng nhà nước Việt Nam đã đưa thông báo chính thức về tình hình giao dịch Bitcoin tại Việt Nam. Cụ thể, Bitcoin (BTC) tại thị trường Việt Nam hoàn toàn không được pháp luật thừa nhận. Tuy không có lệnh cấm nhưng cũng không thừa nhận, nếu các nhà đầu tư bị lừa đảo hay xảy ra tranh chấp sẽ không được pháp luật bảo vệ hoặc có chính sách hỗ trợ nào.

Kết luận

Sau hơn 10 năm phát hành và phát triển, Bitcoin hiện đang là đồng coin dẫn đầu trên thị trường tiền ảo toàn cầu. Bitcoin ngày càng được nhiều quốc gia công nhận, và được dùng làm phương tiện thanh toán chính thức chỉ cho một số dịch vụ mà thôi!

Hãy tìm hiểu thêm Amazon có chấp nhận thanh toán Bitcoin không?

Bên cạnh đó, tại Việt Nam vẫn chưa thừa nhận Bitcoin nhưng thị trường giao dịch đồng tiền ảo này vẫn diễn ra sôi nổi. Như vậy, với những thông tin trên có thể cho bạn thấy việc đầu tư vào BTC có rủi ro hay không, là một câu hỏi khó trả lời, mặc dù đây nó có nhiều triển vọng nhất so với các mã tiền điện tử khác.

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về Bitcoin là gì và các thông tin liên quan đến Bitcoin! Dưới đây là một số sàn tiền ảo cung cấp giao dịch BTC.

Sàn tiền điện tửReview
Binance 300x200Đánh giá sàn Binance
Remitano 300x200Đánh giá sàn Remitano
(SAO CHÉP NỘI DUNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI NGUỒN ITIGTRADER)

About leon

Hiện đang làm thuê cho ITIGTrader. Sở thích âm nhạc, ngắm cảnh đẹp, êm đềm và yên tĩnh. Phương châm sống: Còn lâu, tôi mới thương người đi nói xấu tôi. "Nhưng, Thiên Chúa thì không phải như vậy".
Phí Swap trên Vàng = 0ĐĂNG KÍ
+ +