Parachain là gì? Cách đấu giá Parachain Polkadot trên Binance

Polkadot là một trong những hệ sinh thái có nhiều parachain được phát triển và khởi chạy nhất. Parachain là khái niệm không quá xa lạ với các nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về parachain, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới. Vậy parachain là gì và cách đấu giá parachain Polkadot trên Binance như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Parachain là gì?

Parachain là một blockchain trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot, hoạt động độc lập. Parachain được phát triển trên Rococo, sau đó sẽ được kết nối với Polkadot thông qua đấu giá. Các parachain dựa trên thiết kế cơ sở dữ liệu Proof of Sharding, Proof of Validity và Proof of Stake… để kết nối.

Đấu giá Parachain là gì?

Đấu giá parachain là cách thức dựa vào sức mạnh của cộng đồng phi tập trung, những người nắm giữ DOT để chọn ra loại parachain tốt nhất. Đấu giá parachain sẽ chọn ra được các dự án có nhiều lợi ích chung cho hệ sinh thái đã liên kết để tạo ra giá trị cho Polkadot.

Cách thức hoạt động của đấu giá parachain

Quá trình đấu giá parachain khá đơn giản, cấu trúc gồm có thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc. Mỗi lần chỉ có thể đấu giá một vị trí parachain và sẽ kéo dài trong vòng 2 tuần trên Polkadot.

Lựa chọn người chiến thắng

Một số người đầu tư biết được thời gian kết thúc của phiên đấu giá đã sử dụng Action Snipping, chờ gần hết thời gian mới đưa ra giá cao hơn. Do đó, những nhà đầu tư còn lại không còn thời gian đưa ra mức giá cao hơn nữa. Mạng Polkadot và tất cả các chủ sở hữu DOT sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.

Để giải quyết được vấn đề này, Polkadot đã sử dụng phiên đấu giá đặc biệt, tất cả mọi người sẽ biết thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc nhưng họ không biết được đâu là thời gian kết thúc có hiệu lực thực sự. Relay Chain có thể kết thúc phiên đấu giá ở một thời điểm không ai biết trước. Sau khi thời gian kết thúc trôi qua thì dự án mới có hiệu lực kết thúc thực sự, ở thời điểm này giá thầu nào cao nhất sẽ thắng. Khi đã xác định được người chiến thắng, dự án giành được vị trí sẽ có thể nâng cấp blockchain thành parachain.

Các vị trí của parachain trên thị trường thứ cấp

Chỉ có 100 slots parachain nên khi đã lấp đầy thì các dự án khác có thể thuê slots parachain từ những dự án đã chiến thắng trên thị trường thứ cấp. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được vì các hợp đồng thuê parachain giành được từ các cuộc đấu giá có thể giao dịch được, tài khoản này có thể gửi đến các tài khoản khác.

Bất kỳ ai cũng có thể tự do đặt thầu cho phiên đấu giá parachain. Do đó, nhà đầu tư có nhiều DOT có thể giành chiến thắng trong phiên đấu giá vị trí parachain mà không nhất thiết phải là một dự án.

Thời hạn thuê parachain

Các hợp đồng thuê parachain Polkadot có thời hạn từ 3 tháng đến 2 năm. Nhà đầu tư có thể thực hiện mọi giao dịch trong quá trình thuê hợp đồng parachain.

Đấu giá parachain và ICO có điểm gì khác biệt?

Đấu giá parachain và ICO có điểm khác biệt rõ nhất là ở quyền sử dụng số tiền tham gia đấu giá của bên thứ ba. Cụ thể, với đấu giá parachain thì dự án hoặc bên thứ ba không có quyền sử dụng số tiền mà nhà đầu tư tham gia đấu giá. Với ICO thì dự án hoặc bên thứ ba có thể sử dụng số tiền đã tham gia.

Nhà đầu tư đóng góp DOT để đấu giá parachain sẽ nhận được mã thông báo của dự án thông qua airdrop mà không cần phải chuyển quyền kiểm soát cho pool dự án hoặc bên thứ ba. Nếu parachain thất bại trong phiên đấu giá này thì số tiền của người dùng sẽ được trả lại.

Những dự án có thể đấu giá vào parachain?

Đấu giá parachain có thể tham gia vào mọi dự án có cấu trúc phát triển gia tăng lợi ích cho hệ sinh thái mà nó muốn liên kết và phải có cộng đồng sử dụng đồng DOT để tăng khả năng đấu giá thành công. Một số dự án đấu giá parachain tiềm năng như Khala Network, Moonbeam, Phala Network…

Lộ trình phát triển của parachain trên Polkadot

Để đạt hiệu quả tốt nhất trên Polkadot thì các parachain cần phải đảm bảo phát triển:

 • Phải chạy thử nghiệm trước trên Rococo trước khi triển khai trên Polkadot.
 • Sau khi đã đạt yêu cầu trên Rococo thì các parachain này tiếp tục thử nghiệm trên Kusama để tiếp tục tối ưu.
 • Khi mô hình của các parachain đã được cồng động chấp thuận thì sẽ được xem xét để khởi chạy trên Polkadot. Các parachain phải đảm bảo yêu cầu về tính bảo mật trước khi được khởi chạy trên Polkadot.
 • Một số dự án vẫn giữ các parachain đã khởi chạy trên Kusama và tiếp tục thử nghiệm, phát triển thêm nhiều tính năng mới sau đó đấu giá nếu thành công sẽ triển khai trên Polkadot.

Lộ trình phát triển Parachain trên Polkadot

Phần thưởng khi tham gia đấu giá Polkadot

Nhà đầu tư tham gia đấu giá parachain Polkadot sẽ nhận được các phần thưởng sau:

 • Phần thưởng Warm up gồm 30 triệu đô dành cho tất cả thành viên tham gia, bất cứ ai tham gia đấu giá cũng sẽ nhận được phần thưởng Warm up của Binance.
 • Phần thưởng giai đoạn đấu giá Slot, phần thưởng Vote sẽ được nhận sau khi kết thúc phiên đấu giá.
 • Phần thưởng DOT và phần thưởng Stake đồng DOT sẽ được nhận sau khi kết thúc stake DOT.

Khi tham gia đấu giá parachain thì các token sẽ như thế nào?

Nếu dự án đấu giá của bạn thua cuộc thì các token sẽ được sử dụng lại cho cuộc đấu giá khác. Nếu không sử dụng lại thì các token này sẽ được hoàn lại cho tất cả mọi người tham gia Crowdloan.

Nếu dự án đấu giá của bạn thắng cuộc thì các token sẽ bị khoá bởi Relay Chain trong thời gian thuê parachain. Kết thúc hợp đồng thuê thì các token sẽ được trả lại cho bạn.

Nhà đầu tư cần lưu ý bất kỳ đồng DOT nào được sử dụng khi thuê hợp đồng thuê parachain cũng sẽ bị loại khỏi chương trình nhận thưởng từ staking. Do đó, nhà đầu tư cần phải unstake tất cả token của mình khi tham gia đấu giá parachain.

Cách đấu giá Parachain Polkadot (DOT) trên Binance

Để đấu giá parachain Polkadot (DOT) trên Binance, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: tạo lập tài khoản Binance. Đối với người mới, chưa tham gia vào thị trường tiền điện tử thì bạn cần phải có tài khoản trên Binance mới có thể thực hiện các giao dịch được.
 • Bước 2: mua token DOT thông qua 2P2 nghĩa là bạn sẽ dùng tiền VNĐ để mua USDT. Sau khi có USDT, bạn sẽ mua được đồng DOT thông qua các cặp giao dịch DOT/USDT.
 • Bước 3: chọn dự án vote. Bạn sẽ vào mục Đấu giá Polkadot để lựa chọn dự án mà mình yêu thích để vote và thực hiện các thủ tục xác nhận để tham gia vào cuộc đấu giá parachain.
 • Bước 4: hệ thống sẽ ghi nhận lượt bình chọn của bạn và bạn đã tham gia vào cuộc đấu giá parachain.

Xác nhận để tham gia vào cuộc đấu giá parachain Polkadot trên Binance

Quy trình đấu giá parachain Polkadot trên Binance khá đơn giản và tương tự như vote binance trước đây nhưng phiên bản này có nhiều dự án hơn và được hỗ trợ của mạng lưới Polkadot.

Trên đây là những chia sẻ về Parachain cũng như cách đấu giá Parachain Polkadot trên Binance. Mỗi phiên đấu giá chỉ giới hạn 100 slots trên Polkadot, do đó không quá dễ dàng để có được slot đấu giá parachain. Các dự án chiến thắng Parachain cũng có tiềm năng  rất lớn để phát triển trong tương lai.

Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích giúp các bạn có thể nhận định rõ hơn về tiềm năng của các dự án tham gia đấu giá Parachain để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

(Lưu ý đây không phải lời khuyến nghị đầu tư)

(SAO CHÉP NỘI DUNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI NGUỒN ITIGTRADER)

About leon

Hiện đang làm thuê cho ITIGTrader. Sở thích âm nhạc, ngắm cảnh đẹp, êm đềm và yên tĩnh. Phương châm sống: Còn lâu, tôi mới thương người đi nói xấu tôi. "Nhưng, Thiên Chúa thì không phải như vậy".

Vẫn đang kiểm tra

Hướng dẫn sử dụng Social Trading Exness và đánh giá Copy Trade

Hướng dẫn Copy trade trên Social Trading Exness 2024

Tính năng này cũng có thể gọi với cái tên khác Copy trading hay Sao …

Phí Swap trên Vàng = 0ĐĂNG KÍ
+ +