Cardano coin là gì ? Đặc điểm của ADA token

Cardano là một nền tảng blockchain phi tập trung được xây dựng vào năm 2015 bởi người đồng sáng lập Ethereum. Năm 2017, Cardano đã chính thức ra mắt và gọi vốn thành công thông qua hình thức ICO với 60 triệu USD. Vậy hãy cùng itigtrader qua bài viết dưới

Cardano coin là gì

Cardano là gì ?

Cardano là một nền tảng phi tập trung cho phép chuyển giao giá trị có thể lập trình phức tạp theo cách an toàn và có thể mở rộng. Đây là một blockchain đầu tiên được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Haskell bảo mật cao. Cardano đang phát triển một nền tảng hợp đồng thông minh nhằm tìm cách cung cấp các tính năng nâng cao hơn bất kỳ giao thức nào được phát triển trước đó.

Cardano có mạng lưới blockchain phát triển hỗ trợ các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp vào mở ra một nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano.

Crypto là thị trường có tốc độ biến đổi rất nhanh, kể từ năm 2017 đến nay, thị trường đã chứng kiến sự thay đổi của rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau, nhưng Cardano không chỉ trụ vững mà còn lọt top 3 với giá trị vốn hóa lên đến 80 tỷ USD trên thị trường tiền điện tử. Vậy điều gì có thể khiến Cardano đặc biệt đến thế?

Đặc điểm nổi bật của Cardano

Cardano có khả năng giải quyết các vấn đề lớn của Blockchain bao gồm:

  1. Scalability (khả năng mở rộng)
  2. Interoperability (khả năng tương tác)
  3. Sustainability (tính bền vững)

Scalability – Khả năng mở rộng

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì mọi người thường nghĩ đến số transaction mỗi giây (Transaction Per Second). Khả năng mở rộng của Cardano bao gồm:

  • Transaction Per Second: Cardano sử dụng thuật toán Ouroboros
  • Network: Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới và chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork, đồng thời các subnetwork này có thể tương tác với nhau khi cần thiết.
  • Data Scaling: Cardano đang quan tâm đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains để giảm dung lượng data của mỗi transaction.

Interoperability – Khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều nền tảng Blockchain, nhưng các nền tảng này không thể tương tác và giao tiếp với nhau. Theo lộ trình đã đặt ra, Cardano sẽ đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề tương tác giữa các Blockchain khác nhau.

Sustainability – Tính bền vững

Tính bền vững của một dự án Blockchain vô cùng quan trọng. Cardano đang lên kế hoạch sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm. Đó là sẽ thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra nhằm giải quyết vấn đề về  ngân sách của dự án.

ADA coin là gì ?

ADA là đồng tiền điện tử chính thức được xây dựng trên nền tảng của mạng lưới Blockchain Cardano và ra mắt trên thị trường vào cuối năm 2017.

Ngay từ những ngày đầu tiên ADA được xây dựng với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace) trên nền tảng của Cardano

Thông tin cơ bản về ADA Coin

Tên gọi Cardano Token
Ticker ADA
Blockchain Cardano
Consensus Proof of Stake (PoS)
Thuật toán Ouroboros
Loại token Coin, Mineable
Thời gian Block 20 giây
Tổng phân bổ 45,000,000,000 ADA

Token Sale ADA

ADA coin bắt đầu mở đợt token sale từ tháng 09/2015 và kết thúc vào tháng 01/2017 với gần 26 tỷ ADA được bán sau 5 vòng, điều này giúp nâng tổng số tiền gọi vốn lên đến ~63 triệu USD.

Trong đó, 94,45% được mua bởi nhà đầu tư Nhật Bản, 2.56% nhà đầu tư Hàn Quốc, 2.39% là nhà đầu tư Trung Quốc…

ADA Coin được dùng để làm gì?

Giống như ETH trong nền tảng Ethereum, ADA trong mạng Cardano có một số mục đích sử dụng như sau:

Sử dụng để làm phí

ADA coin được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano

Dùng để làm phần thưởng

Khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng dùng để làm phần thưởng trên testnet Shelly thông qua Staking. ADA Coin sẽ được sử dụng làm phần thưởng Block dành cho các node trong dự án.

Staking

Người dùng có thể dùng ADA để stake thông qua các pool staking và khi node tạo ra block mới sẽ được nhận thưởng

Thanh toán

Trong tương lai, ADA coin sẽ được sử dụng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của dự án Cardano.

Ngoài ra, ADA còn sử dụng như một loại tiền tệ. Chúng ta có thể staking ADA coin chứ không thể mining nó được bởi Cardano sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Hiện tại đã có thể stake ADA Coin trên Daedalus, Yoroi, Exodust Wallet, hay Ledger.

Ví lưu trữ ADA Coin an toàn

Mọi người có thể lưu trữ ADA trên ví chính thức do Cardano phát hành – Daedalus. Bên cạnh đó, ADA còn có thể được lưu trữ trên nhiều ví như: Coin 98 Wallet, Ledger, Trezor, Atomic Wallet, Trust Wallet, Ví Coinbase… Đây đều là các ví phát triển bởi bên thứ ba. Ngoài ra, có thể lưu trữ ADA trên sàn giao dịch uy tín đã hỗ trợ niêm yết ADA để tiện cho việc giao dịch.

Tình trạng mua bán của ADA Coin

ADA hiện tại đang giữ vị trí thứ 11 trên CoinGecko và được niêm yết trên 40 sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau. Với khối lượng giao dịch trung bình đạt hơn 50 triệu USD đã thể hiện khả năng thanh khoản của ADA đang có trong thời điểm hiện tại. Theo thống kê, ADA đang được mua bán, giao dịch nhiều nhất trên sàn Binance.

Bên cạnh những điểm tích cực trên, ADA coin đã từng bị giảm giá trị cực mạnh do mạng lưới chưa vận hành bởi cộng đồng và các mục đích sử dụng vẫn chưa được áp dụng ở mức cao nhất. Thì bên cạnh đó, ADA còn đang phải cạnh tranh với rất nhiều đối thủ lớn trong nền tảng Blockchain có thể kể đến như Ethereum, NEO, EOS… do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi có ý định đầu tư vào nền tảng nào.

Thông tin trên chỉ mang tính chất kiến thức để tham khảo, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về những gì mình giao dịch và rủi ro của nó. Vì giao dịch tiền điện tử có thể sẻ không phù hợp với đối tượng.

(SAO CHÉP NỘI DUNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI NGUỒN ITIGTRADER)

About leon

Hiện đang làm thuê cho ITIGTrader. Sở thích âm nhạc, ngắm cảnh đẹp, êm đềm và yên tĩnh. Phương châm sống: Còn lâu, tôi mới thương người đi nói xấu tôi. "Nhưng, Thiên Chúa thì không phải như vậy".

Vẫn đang kiểm tra

Đánh giá sàn FXPrimus Review

Đánh giá sàn FXPrimus

Đánh giá sàn FXPrimus ? sàn uy tín không ? ưu điểm cùng nhược điểm

Phí Swap trên Vàng = 0ĐĂNG KÍ
+ +