Fibonacci

Fibonacci là gì ?

Fibonacci là 1 hệ thống chuỗi số được tính toán những con số đi trước nó. Dĩ nhiên, cái tên Fibonacci này cũng là tên của tác giả. Ông là một nhà toán học người Italia.
Bạn hãy xem dãy số dưới, trông nó rất thú vị:
0,1,2,3,5,8,13,21,34,….
Cứ số sau sẽ là tổng của 2 số trước. Đó chính là một chuỗi hệ thống được bắt đầu bằng số 0 và 1.
Chưa hết. Nếu chúng ta lập một danh sách tỉ lệ như thế này: 5/3 ~ 8/5 ~ 13/8 ~… ~ 1.618. Tất cả, tỉ lệ ra một tỉ lệ xấp xỉ 1.618 . Từ đó, con số 1.618 được xem như một “tỷ lệ vàng”. Tỷ lệ nghịch của “tỷ lệ vàng 1.618” là 0.618, cũng được sử dụng rộng rãi trong giao dịch Fibonacci.

Các tỉ lệ Fibonacci thường được sử dụng

Các tỉ lệ thoái lui: 23,6%, 38,2%, 50%, 61,8% và các tỉ lệ mở rộng 161.8%, 216.8%, 423.6%. Tuy nhiên, nhớ rằng mức thoái lui 50% không có có trên dãy số Fibonacci. Nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn sử dụng rộng rãi mức này và xem nó như là một mức đảo chiều tiềm năng. Thậm chí, nó còn được nhìn nhận trong Lý thuyết Dow.
Các tỷ lệ, con số, chuỗi số và công thức trong Fibonacci là kết quả từ toán học. Cũng không có gì chứng minh được sự logic đó với biến động của giá trên thị trường. Thậm chí còn gây khó chịu cho một số người sẽ đặt câu hỏi: tại sao giá đi tới đó rồi nó phải hồi về hoặc bật lên đi tiếp??? Điều đó cũng không làm cho Fibonacci thoái lui mất điểm tin cậy.

Được chia thành 3 loại tương ứng với mỗi phương pháp: Fibonacci Retracements, Fibonacci Fan, Fibonacci arcs.

Cách cài đặt Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracements)

Mở MT4 vào Insert => Fibonacci => Retracement.

cai dat fibonacci mt4

Nếu bạn cho rằng cho xu hướng giá sắp tới “sẽ xuống” thì chọn điểm cực trị đầu tiền là điểm thấp nhất. Ngược lại, nếu bạn nghĩ xu hướng giá sắp tới “sẽ tăng” thì chọn điểm cực trị đầu tiền là điểm cao nhất.
Chọn điểm cực trị đầu tiên và giữ chuột trái kéo đến điểm cực trị thứ 2, rồi buông tay. Sau đó, sẽ hiện ra bảng thông báo này

bang cai đặt fibonacci

Tốt nhất, bạn cứ để “mặc định” và nhấn OK. Nếu không muốn chỉnh sửa gì hơn.

Cách  sử dụng Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracements)

Fibonacci Retracements thường sử dụng trong cổ phiếu, hàng hoá, Forex.

Hầu như các nền tảng giao dịch sẽ tự động tính ra các tỉ lệ này: 23,6%, 38,2%, 50% và 61,8%, hơn nữa. Chúng được biểu diễn bằng những đường kẻ ngang tương ứng với mức tỉ lệ đó.

Ở đây, mình lấy ví dụ trên cặp GBPJPY trên H4. Các bạn có thấy giá đã đi lên chạm mức Fibonacci là 50% và sau đó giá đã đi xuống. Đó chính là ví dụ đơn giản cho dễ hiểu.

gia cham fibonacci muc 50

Các tỉ lệ thoái lui này được xem là kháng cự nếu giá hiện tại đang là thấp hơn tỉ lệ nào đó. Là hỗ trợ nếu giá hiện tại đang cao hơn tỉ lệ nào đó. Từ đó, gợi lên nhà đầu tư có nhìn bao quát hơn về khả năng giá sẽ điều chỉnh lại trong 1 xu hướng giá đang đột phá. Trong khi, market nói chung khó có thể nào mà tăng hoặc giảm liền một mạch mà không có sự điều chỉnh giá nào cả.

Cũng nên nhớ rằng, Fibonacci Retracements sẽ thường được kết hợp trong các chiến lược giao dịch theo xu hướng điển hình như Sóng Elliott (Elliott Wave), Hành động giá (Price Action), Kênh giá. Để tìm ra, mức các thoái lui trên sóng Elliott hoặc phản ứng giá đảo chiều tiềm năng trên Price Action.

Điểm hay và điểm yếu của Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracements)

Các mức Fibonacci thoái lui thường đưa ra các điểm đảo chiều với độ chính xác rất kì lạ. Không giống như các công cụ khác mà nhà đầu tư phải quan sát giá trực tiếp quan sát để tất toán lệnh. Mà chúng ta có thể đặt luôn các điểm chốt lời (take profit) hay cắt lỗ (stop loss) từ ngay khi mở lệnh (order entry).

Việc sử dụng các mức thoái lui là quan điểm riêng của mỗi người. Bởi vì, mỗi người sẽ chọn các điểm cực trị (giá cao nhất và giá thấp nhất) theo cách khác nhau. Có những người kiếm ra được lợi nhuận từ Fibonacci thoái lui sẽ cho rằng nó là “ok”. Cũng thế, nhưng người thua lỗ sẽ nói rằng nó là “vô ích”. Nếu nhiều người đang giao dịch và chung một ý tưởng tỉ lệ giá sẽ quay đầu lại. Lúc đó, Fibonacci thoái lui sẽ phản ánh rất rõ thực tế của nó.

Điểm đáng nói khác là điểm yếu của công cụ này cần phải được kết hợp với các phương pháp khác.

(SAO CHÉP NỘI DUNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI NGUỒN ITIGTRADER)

About leon

Hiện đang làm thuê cho ITIGTrader. Sở thích âm nhạc, ngắm cảnh đẹp, êm đềm và yên tĩnh. Phương châm sống: Còn lâu, tôi mới thương người đi nói xấu tôi. "Nhưng, Thiên Chúa thì không phải như vậy".

Vẫn đang kiểm tra

Đánh giá sàn FXPrimus Review

Đánh giá sàn FXPrimus

Đánh giá sàn FXPrimus ? sàn uy tín không ? ưu điểm cùng nhược điểm

Phí Swap trên Vàng = 0ĐĂNG KÍ
+ +