Có nên đầu tư và mua trang sức bạch kim hay không?

Có nên mua và đầu tư trang sức bạch kim hay không?

Lựa chọn mua và đầu tư trang sức luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với  những người ưa thích cái đẹp. Đặc biệt là đối với bạch kim, một loại trang sức “xa xỉ“ như hiện nay luôn khiến cho người ta phải phân vân, thắc mắc về chất lượng cũng như công dụng và giá thành của nó. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn mọi thắc mắc về bạch kim và tại sao nó lại là một lựa chọn tuyệt vời cho đồ trang sức.

Bạch kim là gì ?

Bạch kim ( Platin ) là một kim loại quý hiếm có khối lượng nguyên tử 78, được ký hiệu là Pt trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Bạch kim là gì

Từ thời Ai Cập cổ đại cách đây 5000 năm, Bạch kim đã xuất hiện được sử dụng từ đó đến nay.Theo phát hiện, nó còn được sử dụng bởi người da đỏ Inca ở Nam Mỹ. Vào giữa thế kỷ 19, việc sử dụng bạch kim ngày càng tăng và cuối cùng bạch kim đã được công nhận là một kim loại quý.

Hơn một nửa lượng bạch kim trên thế giới xuất hiện tại Nam Phi. Bạch kim được xếp vào top đầu về kim loại quý hiếm. Bởi lượng khai thác hàng năm ít hơn nhiều so với kim loại quý khác, cụ thể là ít hơn so với vàng 15 lần và 100 lần so với bạc.

Được đánh giá là sự lựa chọn đầu tiên trong việc thiết kế đồ trang sức, đặc biệt những món đồ cần mang tính thẩm mỹ cao và ý nghĩa quan trọng như nhẫn đính hôn, nhẫn cưới. Bạch kim có tính năng không bị mài mòn, thay đổi màu, phai màu hoặc biến dạng theo thời gian. Đây cũng là kim loại cứng nhất so với các kim loại khác, khiến nó trở thành sự lựa chọn hàng đầu và vô cùng tuyệt đối với đồ trang sức.

Hiện nay, công dụng của bạch kim cũng vô cùng đa dạng và ngày càng trở nên phổ biến khi người ta bắt đầu sử dụng bạch kim nhiều hơn trong sản xuất và điện tử. Hơn một nửa trong tổng sản lượng bạch kim được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô mỗi năm.

Nguyên chất của Bạch kim

Hiếm có thể tìm thấy được một món đồ trang sức được làm bằng bạch kim nguyên chất. Khi sử dụng, bạch kim thường được trộn với nhiều loại kim loại khác. Do đó, chắc chắn rằng một món đồ được thiết kế bằng tỷ lệ bạch kim nguyên chất càng cao thì giá của nó sẽ càng đắt. Những kim loại phổ biến được sử dụng trong hợp kim bạch kim đó là: Đồng, ruthenium, iridium, rhodium, palladium và coban

Nếu muốn biết, tỷ lệ bạch kim trong hợp kim của bạn thì trước tiên cần tìm hiểu dấu hiệu nhận biết bạch kim. Điều đó có thể dễ dàng nhận biết nếu bạn để ý ký hiệu nhận biết nhỏ được ghim trên đồ trang sức, nó cho biết mức độ nguyên chất của kim loại.

Bạch kim được sử dụng trong đồ trang sức thường có độ tinh khiết cao

Một số dấu hiệu phổ biến của bạch kim là:

 1. 950 Plat – Gồm ít nhất 95% là bạch kim nguyên chất và 5% là kim loại hợp kim
 2. Độ tinh khiết 900 – Gồm 90% bạch kim và 10% kim loại hợp kim
 3. 850 Plat – 85% là bạch kim nguyên chất với 15% còn lại là các kim loại khác
 4. 800 Pt. 200 Pd. – 80% là bạch kim nguyên chất trong khi 20% còn lại là của palladium (Đây là một kim loại khác thuộc họ bạch kim)
 5. Không có bạch kim trên nhãn – Kim loại này có ít hơn 50% bạch kim nguyên chất.

Đa số các đồ trang sức bằng bạch kim thường chứa mức độ tinh khiết cao, từ 85% đến 95% bạch kim được sử dụng trong trang sức đó. Có thể nói, nếu bạch kim có độ tinh khiết dưới 80% thì đó không được coi là bạch kim.

Tại sao Bạch kim lại đắt ?

Như đã đề cập ở trên, bạch kim là kim loại đắt nhất trong số các kim loại quý và sang trọng nhất. Đây là lý do tại sao trang sức bạch kim đi kèm với một mức giá “ xa xỉ “:

 • So với bạc hoặc vàng thì bạch kim nặng hơn nhiều. Cụ thể, bạch kim nặng hơn khoảng 60% khi so với vàng 14K và 40% đối với vàng 18K. Có nghĩa là, khi một lượng bạch kim cùng một thông số kỹ thuật với một lượng vàng hoặc bạc sẽ nặng hơn và dĩ nhiên đó là lý do bạch kim đắt hơn.
 • Bạch kim là loại kim loại quý hơn nhiều khi so với các kim loại khác, và việc sản xuất bạch kim chỉ có ở một số ít các địa điểm trên thế giới.
 • Mức độ tinh khiết của bạch kim cao hơn vàng hoặc bạc trong các món đồ trang sức. Theo nghiên cứu, sẽ có ít nhất 80% bạch kim nguyên chất trong đồ trang sức bạch kim trong khi đó vàng nguyên chất trong đồ trang sức hầu như luôn dưới 75%.
 • Chế tác đồ trang sức từ bạch kim đòi hỏi cần phải có công cụ chuyên dụng, chuyên môn cao hơn và mức độ nhiệt cao, khả năng chịu được nhiệt. Tất cả những điều này đều làm tăng thêm giá trị và chi phí của đồ trang sức.

Tại sao nên mua và đầu tư trang sức bạch kim ?

Không còn lăn tăn gì khi nói rằng bạch kim đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời nhất khi nói đến đồ trang sức. Nó đẹp, sang trọng và vô cùng mạnh mẽ! Sau đây là những lí do khiến cho bạn phải nghĩ rằng việc mua và đầu tư trang sức bạch kim là điều nên làm:

 • Bạch kim sẽ thuộc sở hữu cá nhân của các nhà đầu tư và có thể cất giữ an toàn theo ý muốn.
 • Bạch kim có thể trở thành một món hàng hóa trao đổi trong bất kì bối cảnh nào bởi sự xa xỉ của nó chẳng thua kém gì so với tiền bạc và thậm chí nó còn đáng giá hơn rất nhiều. Dù trong hoàn cảnh suy thoái kinh tế hay thị trường phát triển thịnh vượng, thậm chí là sụp đổ hoàn toàn, bạch kim vẫn giữ riêng cho mình một giá trị nhất định trong mua bán.
 • Theo phân tích của các chuyên gia trong vấn đề tài chính: Bạch kim có mối tương quan vô cùng chặt chẽ với sự biến động của tiền tệ USD. Những biến động về thị trường, giá trị tiền mặt sẽ ra sao? luôn là dấu chấm hỏi cho các nhà đầu tư. Vì vậy, việc giữ cho mình một lượng nhất định các kim loại quý, bao gồm bạch kim – một kim loại thuộc top đầu về sự quý hiếm, sẽ là một lựa chọn khôn ngoan đảm bảo cho thời cơ phát triển sau này.

Sự kết hợp giữa bạch kim và kim cương trong chế tạo đồ trang sức sẽ mang lại lợi ích gấp đôi: Hai vật phẩm mang biểu tượng thẩm mỹ cao về sự sang trọng, quý phái sẽ làm tăng vẻ đẹp của trang sức và bảo vệ nó lâu dài.

Các yếu tố cần xem xét khác về bạch kim là sức mạnh và sự an toàn. Đối với những món đồ trang sức hàng ngày, như nhẫn và vòng cổ, vòng tay tiếp xúc nhiều với môi trường và bị tác động dẫn đến sự mài mòn, va chạm mạnh, hóa chất và nhiệt. Theo thời gian, khiến kim loại kém bền hơn sẽ bị mòn dần theo và cần phải thay thế. Nhưng đối với bạch kim thì lại khác, nó có độ cứng và độ bền cực cao khiến các sản phẩm được chế tác bởi bạch kim không bị mỏng hoặc xuống cấp dần theo thời gian. Có thể nói, những món đồ trang sức được làm bằng bạch kim luôn mang tính ổn định, tạo cho người dùng cảm giác luôn mới và không thay đổi theo thời gian.

Bất kỳ món đồ trang sức nào khi đã sử dụng đều không tránh khỏi sẽ bị trầy xước bất kể độ bền của kim loại có lớn cỡ nào. Điều này tạo nên một bề mặt mờ trên kim loại, có tên là lớp gỉ . Khác với các kim loại khác,  việc làm sạch các lớp gĩ này không quá khó khăn đối với bạch kim, bởi tính năng dễ làm sạch của nó. Tuy nhiên, để hạn chế vết xước hết sức có thể, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn một dây chuyền bằng bạch kim có đính kim cương hoặc chạm khắc, thay vì một bề mặt sáng bóng mịn. Điều đó có thể làm giảm và che đi sự xuất hiện của vết mòn.

Đặc biệt, nếu bạn là một tín đồ của sự hoàn hảo, thì bạch kim là đại diện cho sự hoàn hảo tối ưu nhất. Nó được đánh giá cao vì sức bền, mạnh mẽ và sự quyết tâm cao độ trong quá trình chế tác các sản phẩm, khả năng phục hồi và đáp ứng được hết những yêu cầu của bạn.

Có thể thấy rằng, dù nhu cầu sử dụng trang sức của bạn là cho cá nhân hay để đầu tư thì trang sức bạch kim vẫn luôn là lựa chọn tuyệt vời, giải quyết được mọi nhu cầu về sở thích hay phân vân về chất lượng cũng như là tính năng của nó !

(SAO CHÉP NỘI DUNG VUI LÒNG ĐỂ LẠI NGUỒN ITIGTRADER)

About leon

Hiện đang làm thuê cho ITIGTrader. Sở thích âm nhạc, ngắm cảnh đẹp, êm đềm và yên tĩnh. Phương châm sống: Còn lâu, tôi mới thương người đi nói xấu tôi. "Nhưng, Thiên Chúa thì không phải như vậy".

Vẫn đang kiểm tra

Qbiginvest

Đánh giá sàn QbigInvest lừa đảo không?

qThành lập 2021 Quốc gia St. Vincent và Grenadines Giấy phép/ Đăng ký Offshore Đòn …

Phí Swap trên Vàng = 0ĐĂNG KÍ
+ +